NHỊP TIM LÝ TƯỞNG KHI CHẠY BỘ


 
Nhịp tim lý tưởng khi chạy bộ được định nghĩa là phạm vi nhịp tim mà bạn nên duy trì trong quá trình tập luyện. Đạt được nhịp tim lý tưởng giúp đảm bảo bạn đang hoạt động trong mức độ tối ưu, đồng thời giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn.
Lời khuyên của chuyên gia là duy trì nhịp tim khi chạy bộ ở mức 50–85% so với nhịp tim tối đa. Trong đó nhịp tim tối đa được ước lượng bằng cách lấy 220 trừ đi tuổi của bạn. Có nghĩa là khi bạn 25 tuổi thì nhịp tim tối đa được tính là 220 – 25 = 195 bpm. Con số này chỉ mang tính tương đối và có thể dao động từ 15 – 20 bpm.
Lưu ý là nhịp tim tối đa của hầu hết các trường hợp ở mọi lứa tuổi đều không vượt quá 200 bpm. Thậm chí người trên 60 chỉ được dưới 60 bpm. Vì thế nếu vượt quá chỉ số này, bạn cần giảm tốc ngay và liên hệ với chuyên gia để kiểm tra sức khỏe.
Khi chạy ở nhịp tim lý tưởng, cơ thể của bạn sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn, giúp bạn giảm cân và duy trì cân nặng lý tưởng. Bên cạnh đó, với nhịp tim lý tưởng sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện tuần hoàn máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, tập luyện với nhịp tim lý tưởng giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp và sức bền, làm cho bạn trở nên khỏe mạnh hơn và chạy bền hơn.
Duy trì nhịp tim lý tưởng khi chạy bộ là một yếu tố quan trọng để tối ưu hóa lợi ích sức khỏe và thể chất. Việc tính toán và duy trì nhịp tim lý tưởng sẽ giúp bạn tận dụng tối đa buổi tập và đạt được mục tiêu cá nhân. Do đó, để đảm bảo bạn đạt được nhịp tim lý tưởng, hãy sử dụng các thiết bị đo nhịp tim như đồng hồ thông minh hoặc bộ đo nhịp tim để theo dõi nhịp tim của mình trong suốt buổi chạy. Ngoài ra, chúng ta có thể điều chỉnh bằng cách hít thở, để hít thở tốt là phải thở bằng mũi. Thở bằng mũi sẽ giúp làm chậm hơi thở để dễ kiểm soát nhịp thở hơn. Và hãy thực hiện các bài tập cardio như chạy bộ, đi bộ nhanh, hoặc các loại thể thao aerobic khác để duy trì nhịp tim lý tưởng trong thời gian kéo dài.
Đừng quên lắng nghe cơ thể của mình và điều chỉnh tốc độ chạy để duy trì nhịp tim trong phạm vi lý tưởng. Khi chạy với nhịp tim lý tưởng, bạn sẽ trải nghiệm được những lợi ích sức khỏe và cảm nhận niềm vui từ hoạt động thể chất này.
Chúc các bạn có những buổi tập luyện thật hiệu quả!

Bài viết nổi bật

Lợi ích của chạy bộ và nên chọn trang phục chạy bộ hay trang phục thông thường?
Những điều runner cần biết về tất chạy bộ chuyên dụng?
Trang phục chạy bộ có chất liệu như thế nào là tối ưu nhất?
Bí quyết lựa chọn mắt kính phù hợp cho hoạt động chạy bộ
Tại sao quần áo chạy bộ lại thường có nhiều màu sắc sặc sỡ?
5 mẹo lựa chọn trang phục chạy bộ cho người mới bắt đầu
ROYABE: NHÀ TÀI TRỢ VÀNG ĐỒNG HÀNH CÙNG GIẢI  CÔ TÔ MARATHON 2023
ROYABE: NHÀ TÀI TRỢ VÀNG ĐỒNG HÀNH CÙNG GIẢI YOK DON DISCOVERY CITY TRAIL RUN 2023
CHẠY BỘ VÀ CỘNG ĐỒNG